Hai số phận

Cuốn tiểu thuyết đầy kịch tính, cao trào và sâu sắc, sẵn sàng khiến cho người đọc không thể dời mắt khỏi những trang sách đầu tiên cho đến tận cuối cùng, mặc dù không hề nhanh để hoàn thành, khi đó là một cuốn sách dày hơn 600 trang giấy.

Cả hai người họ đã sống một cuộc đời đầy sóng gió nhưng thật huy hoàng

Cả hai người họ đã sống một cuộc đời đầy sóng gió nhưng thật huy hoàng

Tác phẩm bắt dầu bằng hình ảnh hai đứa trẻ chào đời cùng một ngày, nhưng lại cách nhau nửa vòng trái đất. Không những vậy, 2 người họ mang 2 số phận hoàn toàn trái ngược nhau, giàu có, quyền quý đối nghịch với nghèo khổ, cùng cực. Một người mang tên William Lowell Kane, sinh ra là con của chủ tịch ngân hàng, người còn lại là Wladek Koskiewicz, sinh ra trong nơi rừng núi hoang vu may mắn được gia đình nghèo Koskiewicz tìm thấy và cưu mang.

Hình ảnh của Wladek cố gắng vươn lên trong nghèo khó, vượt qua những nghịch cảnh mà số phận đã giáng xuống đầu cậu bằng nghị lực phi thường lại càng khiến cho hình ảnh một Kane tài giỏi, thông minh và trưởng thành luôn luôn muốn vượt qua cái bóng thành công quá lớn của người cha trở nên đối nghịch đến lạ thường. Chính điều đó đã khiến cho người đọc càng sốt ruột và hào hứng hơn hơn khi muốn được nhìn thấy hai con người đó gặp nhau, nhưng rốt cuộc họ cũng chẳng phải chờ lâu để thấy được điều đó.

Kane lớn lên với sự bảo bọc và tình yêu của cha mẹ, được chu toàn mọi thứ cậu cần. Thế nhưng Kane hoàn toàn khác giới con cháu tài phiệt lúc bầy giờ, cậu tự ý thức được trách nhiệm của mình với cơ nghiệp của gia đình, với cha me và với cả bản thân nên Kane đứng nhất trong tất cả môn học mà cậu theo đuổi. Thậm chí mới 12 tuổi đầu với trí thông minh và nhạy bén kinh doanh cậu đã đầu tư thành công và có một số tiền tuy không lớn nhưng là thành tựu không tưởng đối với một đứa trẻ 12 tuổi.

Không hổ danh là con của một chủ ngân hàng, từ lúc còn là anh sinh viên Harvard cậu đã kiếm được không ít tiền từ thị trường chứng khoán dựa vào quan sát và phán đoán thị trường nhạy bén của mình. Thế nhưng, nỗi đau mất cha và mẹ từ bé đã đeo đẳng Kane đã tạo nên một vết cứa trong lòng cậu trong suốt một thời gian dài. Cũng may là từ khi cưới Kate, cậu dường như tìm lại một cuộc sống đúng nghĩa để tập trung cho cơ nghiệp điều hành ngân hàng và tài sản thừa kế 20 triệu đô mà người cha đã mất để lại.

Còn Abel sau bao phen thoát chết, khốn đốn, nhiều lúc tưởng chừng như cái chết đã cận kề thì cuối cùng cũng đã đặt chân đến nước Mỹ, với hai bàn tay trắng. Nhưng những bài học xương máu học được từ cuộc sống khắc nghiệt đã mài dũa nên một người cứng rắn và bản lĩnh, quyết tâm xây dựng sự nghiệp ở nơi đất khách quê người. Cậu đã vươn lên từ vị trí thấp kém nhất, làm từ những việc nhỏ nhất để sống, tự học tiếng anh, tự theo đuổi bằng cử nhân kinh tế tại đại học Columbus. Và trời không phụ người, với lòng kiên trì và trí thông minh từ nhỏ, Abel dần dần tạo dựng sự nghiệp của riêng mình, làm chủ một chuỗi khách sạn Nam tước sang trọng, danh tiếng bậc nhất Hoa Kỳ lúc bấy giờ.

Cuộc đời của cặp nhân vật chính trong "Hai số phận" song hành cùng nhau mà họ không hề biết, từ cái ngày hai người cùng chào đời, một ở Boston và một ở Slonim. Đến khi con đường đời của họ giao vào nhau, số phận của họ phụ thuộc vào nhau thì hai người lại trở thành hai kẻ thâm thù, suốt những năm tháng tiếp theo đó ai cũng chỉ muốn người kia phải lụi bại, phải chết để để trả giá cho những điều mà mỗi người đã vô tình làm nhưng để lại những vết thương không thể tha thứ cho nhau.

Có một điều mà họ không thể dự tính, không thể ngăn cản được đó chính là cuộc tình đầy ngang trái và bất chấp của hai người con của hai kẻ thù không đội trời chung với nhau. Cả hai người họ, mặc cho những lời ngăn cấm, đe dọa của hai người bố, họ chọn đến với nhau để cùng nhau xóa đi mối hận thù giữa hai người bố, hơn cả là họ yêu nhau, một tình yêu chân thành và không vụ lợi. Cuối cùng, cả hai chọn ra đi, bỏ xa 2 người bố cùng mối hận thù mặc cho họ hết mực can ngăn để được sống hạnh phúc bình yên bên nhau khi tự đứng trên đôi chân của mình.

Abel và Kane, dù hai người họ đang làm chủ sự nghiệp lừng lẫy, nhưng khi đất nước cần, họ chọn gác lại mọi thứ để khoác lên mình màu áo lính để được phục vụ cho tổ quốc. Đến đây, mình thấu hiểu được sự chính trực, lòng dũng cảm và yêu tổ quốc của họ đến nhường nào, dù cho có phải đối mặt với chiến trường chết chóc. Chi tiết này đáng giá bởi nó đã truyền được cho người đọc về lòng yêu tổ quốc, yêu đồng bào của hai con người họ.

Cuốn sách thực sự mang trong nó quá nhiều điều đáng suy nghĩ, đó như một bộ phim dài tập lôi cuốn và sinh động đến từng chi tiết được thể hiện qua những con chữ. Mình tin rằng bất cứ ai đọc nó cũng sẽ được sống trong một câu chuyện thật sự truyền cảm hứng, cảm hứng về nghị lực phi thường đến thương cảm khi vượt lên mọi nghịch cảnh của Albel, về sự trách nhiệm, bao dung, nghiêm túc với sự nghiệp và quyết tâm làm chủ cơ nghiệp mà người cha để lại của Kane, cảm hứng về lòng yêu nước, sẵn sàng phục vụ tổ quốc của mỗi con người họ, cảm hứng về câu chuyện kinh doanh tập đoàn và tư nhân đầy lý thú. Tất cả những điều đó đủ sức khiến cho người đọc có cái nhìn khác rất nhiều về cuộc sống xung quanh sau khi đọc xong cuốn sách, hơn thế nhiều năm sau đó nó vẫn sẽ là cuốn sách đáng để đọc lại và chiêm nghiệm với mỗi người.

Điều mình nuối tiếc nhất, buồn nhất, nhưng đáng nhớ nhất như đóng băng trong cái khoảnh khắc cuối cùng khi mà hai con người họ gặp nhau, trong ngày hai đứa con của họ khai trương thêm một cửa hàng mới. Họ lặng thầm, trầm lặng một mình ngắm nhìn sự hạnh phúc trong không khí hân hoan của một ngày đông giá lạnh. Và rồi, họ bước qua nhau trong ánh nhìn của kẻ còn lại, hai người, hai kẻ thù không đội trời chung nhưng cũng chính là hai ân nhân của cuộc đời nhau gặp nhau lần cuối cùng, không ai nói gì nhưng họ biết mối hận thù của họ đã khép lại trong sự hạnh phúc của bọn trẻ.

Cuối cùng thì, cả hai người họ đã sống một cuộc đời đầy sóng gió nhưng thật huy hoàng để không phải hối tiếc đến phút cuối cùng.

TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN