Phù thủy Park Hang-seo, huyền thoại bóng đá Việt Nam

Cuốn sách "Phù thủy Park Hang-seo, huyền thoại bóng đá Việt Nam" của tác giả Lee Tae Woo được Book Star phát hành với giá 14.000 won vừa mới lên kệ. Vậy trong cuốn sách này có điều gì mới về Park Hang-seo?

Sức mạnh lớn nhất của Park Hang-seo là sự dũng cảm tự đưa mình vào những thử thách khắc nghiệt nhất của cuộc đời

Sức mạnh lớn nhất của Park Hang-seo là sự dũng cảm tự đưa mình vào những thử thách khắc nghiệt nhất của cuộc đời

Cuốn Phù thủy Park Hang-seo được chia làm 5 phần. Phần 1 tác giả miêu tả Park Hang-seo như phù thủy và những "phép thuật" của ông đã làm thay đổi hoàn toàn nền bóng đá Việt Nam, góp phần tạo ra niềm tự hào Việt Nam và cả niềm tự hào của người Hàn Quốc.

Phần 2 nhắc về cái nhìn ghẻ lạnh, có phần xem thường của truyền thông Việt Nam vào những ngày đầu ông Park đặt chân đến đất nước này. Tuy nhiên, Park vẫn âm thầm chứng minh năng lực của mình bằng công việc của ông.

Ở phần 3, dù đã thành công nhưng Park không bao giờ muốn nhắc lại hay muốn sống dựa vào ánh hào quang của World Cup 2002. Phần 4 là một Park Hang-seo tự hoàn thiện mình, không ngừng học hỏi để giành chiến thắng và cách ứng xử của ông với văn hóa bản địa. Cuối cùng là mục tiêu hướng tới Olympic Tokyo và World Cup.

Trả lời phỏng vấn giới truyền thông Hàn Quốc, tác giả Lee Tae Woo cho biết: "Tôi muốn truyền lửa cho các bạn trẻ Hàn Quốc, thông qua những câu chuyện đặc biệt của Park Hang-seo trên hành trình vượt thử thách cùng bóng đá Việt Nam. Bạn đang khó khăn và bế tắc trong cuộc sống ư? Hãy nhìn vào cuộc đời của Park để tìm kiếm sự can đảm, niềm hy vọng và một sự lựa chọn đúng đắn".

Một người viết lời tựa cho cuốn sách này, ông Kim Kyung Sung - Chủ tịch Hiệp hội Thể thao Liên Triều bổ sung: "Park Hang-seo là nhà cầm quân tài năng nhưng khiêm tốn. Ở nơi đâu ông ấy cũng làm hết sức mình bằng sự tận tụy. Ông ấy giống như bác nông dân cần mẫn, gieo những hạt mầm tốt cho tương lai".

Trong khi đó, ông Ahn Jong-bae - Chủ tịch Trung tâm Sách Quốc gia, khẳng định: "Sức mạnh lớn nhất của Park Hang-seo là sự dũng cảm tự đưa mình vào những thử thách khắc nghiệt nhất của cuộc đời. Nếu bạn hạ thấp mình xuống một chút, bạn có thể học hỏi được nhiều điều từ Park thông qua sự nghiệp bóng đá của ông ấy".

Không chỉ tạo ra cơn sốt ở Việt Nam trong suốt hơn 1 năm qua, HLV Park Hang-seo giờ đây còn nổi bật tại quê nhà, bởi với người dân Hàn Quốc, những thành tích của ông Park tạo ra cho bóng đá Việt Nam cũng góp phần tạo nên giá trị của người Hàn Quốc trong con mắt bạn bè quốc tế, đồng thời, theo đánh giá của ông Ahn Jong-bae, ông Park Hang-seo giờ đây còn đóng vai trò không nhỏ trong mối quan hệ hợp tác, cùng phát triển của Việt Nam và Hàn Quốc, không chỉ dựa trên nền tảng bóng đá.

Như vậy, với các học giả Hàn Quốc, Park Hang-seo đã trở thành một huyền thoại, huyền thoại bóng đá Việt Nam với những câu chuyện phi thường mà giới trẻ cần học tập, như một trong những cẩm nang trước khi bước vào những thử thách không dễ dàng của cuộc sống…

TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN