Quảng gánh lo đi và vui sống- Dale carnegie

Câu chuyện ly nước- Xóa bỏ căng thẳng để tận hưởng cuộc sống trọn vẹn hơn!

Mọi vấn đề đều có thể được giải quyết, chỉ cần bạn bình tĩnh và xác định đúng hành động cần làm vào đúng thời điểm.

Mọi vấn đề đều có thể được giải quyết, chỉ cần bạn bình tĩnh và xác định đúng hành động cần làm vào đúng thời điểm.

Một chuyên gia tâm lý bước vào phòng để dạy học viên của mình cách giảm thiểu căng thẳng trong cuộc sống.

Giữa phòng đã được trang bị một ly nước.

Cô tiến tới cầm ly nước lên, hướng về phía mọi người và hỏi: "Mọi người nghĩ, ly nước này nặng bao nhiêu?"

Mọi người phía dưới nhốn nháo hô to: 200g, 350g, 400g…

Cô chợt nở nụ cười và nói:

Thực ra điều quan trọng không phải là ly nước này có khối lượng bao nhiêu. Khoảng thời gian tôi cầm nó trên tay mới thực sự là vấn đề. Nếu tôi cầm nó khoảng 5p thì sẽ chẳng sao cả. Nhưng khi tôi cầm nó 30 phút, 1 giờ hay thậm chí là 1 ngày thì ….uhm… vấn đề đây. Trọng lượng ly nước không thay đổi nhưng tôi sẽ cảm thấy nặng dần và kiệt sức”

Đúng vậy, sự căng thẳng trong cuộc sống cũng diễn ra tương tự.

Nếu bạn nghĩ về một vấn đề liên tục trong một khoảng thời gian dài nó sẽ khiến bạn cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi. Hơn thế nữa, là cảm giác tê liệt không thể làm điều gì khác.

Mặc dù không có những biểu hiện cụ thể ra bên ngoài như những căn bệnh về thể chất nhưng giờ đây, các chuyên gia y tế cũng phải thừa nhận căng thẳng có tác động đến cơ thể và sức khỏe không khác gì một bệnh về tinh thần. Căng thẳng kéo dài chính là một trong những nguyên nhân khiến não trở nên kém linh hoạt, kém minh mẫn và có thể bị tổn thương nghiêm trọng.

Không những thế, cơ thể bị căng thẳng liên tục hoặc kéo dài sẽ dẫn đến giải một lượng lớn hormone cortisol, góp phần làm xuất hiện bệnh cao huyết áp, béo phì và tiểu đường, gây hại cho cả tim. Ngoài cortisol, căng thẳng còn kích thích tuyến thượng thận giải phóng hormone adrenaline. Khi lượng hormone này tăng cao thì sẽ ảnh hưởng đến phổi khiến hơi thở thường trở nên gấp gáp, không sâu.

Đã đến lúc ta phải học cách giảm thiểu căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày.

Thử áp dụng 5 phương pháp sau đây để dần dần loại bỏ căng thẳng:

1. Viết ra tất cả những gì bạn nghĩ đến

John Duffy, một nhà tâm lý học về lâm sàng, và là tác giả của một cuốn sách về cuộc sống của thanh thiếu niên “The Available Parent: Radical Optimism for Raising Teens and Tweens” nói: “Để giảm căng thẳng, tôi ghi chép lại những suy nghĩ, tình huống, mối quan hệ với con người, ý tưởng bài viết…

Tôi viết ra và sắp xếp mọi thứ mình nghĩ tới. Quá trình sáng tạo này thực sự hữu ích vì làm cho chúng ta quên đi những vấn đề trước mắt, đầu chúng ta trở nên rõ ràng, minh mẫn, sự căng thẳng giảm hẳn xuống. Sau đó, tôi có thể nhìn thấy mọi thứ từ góc độ khác và mọi thứ được giải quyết dễ dàng hơn”.

2. Dành thời gian cho những thứ bạn thích

Bác sĩ trị liệu tâm lý Amy Przeworski, “cây viết” của một loạt các tờ báo và tạp chí như Livescience.com, MSNBC, US News & World Report, The Times of India, Huffington Post, Psychcentral.com… khuyên bạn nên có một khoảng thời gian cho bản thân và làm bất cứ điều gì mình muốn mỗi khi căng thẳng.

Đọc, vẽ, nấu ăn, tập thể dục… hay bất cứ điều gì làm cho bạn hạnh phúc đều có tác dụng trong trường hợp này. Không làm việc, không chịu trách nhiệm, không có tư tưởng tiêu cực… thì sẽ không có gì làm cho bạn thất vọng.

3. Làm điều gì đó hữu ích

Nhà trị liệu Joyce Marter lại sử dụng một phương pháp phổ biến khác là: Để có suy nghĩ thông thoáng, cần phải làm điều gì đó hữu ích. Ví dụ như dọn dẹp nơi làm việc, rửa chén đĩa… Nguyên tắc chính của phương pháp này là nó sẽ giúp bạn chuyển hướng sự chú ý của mình và làm bạn mất tập trung khi nghĩ về bất cứ điều gì, miễn là không phải những thứ gây đau đầu kia.

4. Trò chuyện với bạn bè

Nhà tâm lý học Susan Newman, tác giả của những cuốn sách về làm cha mẹ bán chạy nhất, nghĩ rằng không có thuốc chống trầm cảm tốt hơn bạn bè của chúng ta. Mỗi khi cảm thấy có nhiều căng thẳng, hãy lên lịch hẹn hò nói chuyện, đi đây đó. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn

5. Cung cấp cho cơ thể mọi thứ nó cần

Deborah Serani, nhà tâm lý học lâm sàng và tác giả của một cuốn sách “Living with depression”, thường cố gắng cung cấp cho cơ thể mọi thứ nó cần mỗi khi căng thẳng. “Tôi sử dụng mọi thứ liên quan đến cảm xúc của mình. Ví dụ, tôi chỉ ngồi trong xe và nghe nhạc jazz trên radio, vẽ, thư giãn trong bồn nước nóng, hoặc thưởng thức trà ngon và ngon…”.

Nguồn: St

TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN