Bát mì bò và câu chuyện về chữ hiếu

Từ xa xưa, truyền thống của người Việt là luôn xem trọng chữ “hiếu”. Tuy nhiên ngày nay, đọc những mẫu tin trên báo chí không ít người phải ngán ngẩm về sự suy đồi của chữ hiếu. Tuy nhiên không phải tất cả đều như vậy. Trên đời này vẫn tồn tại những tấm gương về sự hiếu kính. Câu chuyện dưới đây là một điển hình.

Sự hiếu kính của người con làm tất cả mọi người trong quán cảm động

Sự hiếu kính của người con làm tất cả mọi người trong quán cảm động

Vào một buổi chiều xuân lạnh lẽo, trước cửa tiệm mì xuất hiện 2 vị khách rất đặc biệt. Một người đàn ông bị mù và một cậu thiếu niên. Người con trai cẩn thận dìu cha đến ngồi rồi mới đi đến chỗ quầy kêu thức ăn. Cậu con trai chừng 17,18 tuổi áo quần hơi cũ có vẻ là người nghèo khó.

Cậu con trai đến trước mặt người phục vụ và nói to "Cho hai bát mì bò" . Khi anh phục vụ định viết hóa đơn thì cậu lại xua xua tay ý bảo đừng ghi. Anh phục vụ hơi ngạc nhiên nhìn cậu. Cậu ta nhoẻn miệng cười tỏ ý nhận lỗi rồi bảo người phục vụ làm một bát mì bò thôi, bát còn lại rải ít hành là được. Lúc này anh phục vụ mới hiểu thì ra 2 cha con họ không đủ tiền để mua 2 bát mì bò. Cậu con trai cố tình nói to là để cha mình tin rằng cậu đã gọi 2 bát mì bò.

Hai bát mì nóng hổi nhanh chóng được bưng lên. Người con trai đẩy bát mì về phía cha mình và ân cần chăm sóc: "Cha có mì rồi, cha ăn đi kẻo nguội". Người cha không ăn vội mà dùng đũa dò dẫm gắp thịt sang bát cho con. Ông nói: "Ăn đi con, ăn nhiều để có sức khỏe mà học cho giỏi sao này còn giúp ích cho đời." Người cha tuy đôi mắt đã đục nhưng gương mặt nhăn nhúm lại hiện nét cười. Cậu con trai không hề cản trở việc người cha gắp cho mình mà chỉ yên lặng. Rồi sau đó cậu lặng lẽ gắp thịt bỏ trở lại bát của cha.

Cứ như vậy thịt trong bát người cha chưa bao giờ vơi đi. Người cha cứ gắp mãi không hết. Ông cảm động nói : "cái quán này thiệt tử tế". Anh phục vụ chỉ biết đứng đó nhìn không biết nói gì hơn. Thật ra trong bát mì chỉ có mấy miếng thịt bò mỏng như xác ve lại quắt queo như móng tay.

Người con trai lại giục "Cha, cha ăn nhanh đi, bát của con đầy lắm rồi." Người cha cũng gật gù "thôi con cũng ăn đi".

Sự hiếu kính của người con làm tất cả mọi người trong quán cảm động. Bà chủ quán cũng đã bước ra từ lúc nào. Ngay lúc đó đầu bếp từ phía sau bưng ra một đĩa thịt bò. Bà chủ bèn kêu anh ta đặt nó ở bàn 2 cha con. Người con rất ngạc nhiên bảo mình không có gọi. Bà chủ bảo hôm này là ngày kỉ niệm mở quán nên tặng thêm cho khách. Cậu con trai nghe vậy cũng không nói gì.

Hai cha con ăn xong rồi rời đi. Những người trong quán cứ nhìn theo bóng lưng họ mãi. Cho đến khi thu dọn bát anh phục vụ mới phát hiện những tờ tiền mà cậu con trai dằn dưới bát vừa đúng với số tiền của đĩa thịt bò kia

TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN