Làm sao thoát khỏi nghịch lý của sự lựa chọn?

Tự do và tự chủ là những nhân tố quan trọng tạo nên một cuộc sống hạnh phúc. Con người chúng ta đã dành nhiều thập kỷ liên tiếp để đòi lại quyền tự do. Và sự lựa chọn là biểu hiện tối cao của một người có tự do.

Lựa chọn là cách chúng ta cho thế giới biết mình là ai và mình quan tâm tới điều gì

Lựa chọn là cách chúng ta cho thế giới biết mình là ai và mình quan tâm tới điều gì

Song, không phải bất kì ai có được quyền lựa chọn những điều mình muốn, mình thích lại có cuộc sống tâm lý tốt hơn những người khác

Hầu hết chúng ta đưa ra sự lựa chọn để giúp bản thân thỏa mãn những gì mình cần và muốn trong cuộc sống. Mặc dù rất nhiều nhu cầu của con người mang tính chung chung (thức ăn, nơi ở, sức khỏe, giáo dục v.v), nhưng với mỗi người thì những gì chúng ta cần thực sự mang đậm dấu ấn cá nhân. Tôi cần phải ăn nhưng không cần ăn mỳ, tôi cần một nơi ở nhưng không nhất thiết phải là một biệt thự rộng lớn.

Lựa chọn là những gì giúp mỗi người theo đuổi một cách chính xác những mục tiêu và hoạt động cần thiết để cảm thấy thỏa mãn nhất trong điều kiện tài chính và khả năng của mình. Bạn có thể ăn chay còn tôi ăn mặn, bạn thích nghe nhạc hip- hop nhưng tôi lại thích rock metal hơn. Mỗi khi sự lựa chọn bị hạn chế bằng cách nào đó, luôn có một người bị tước mất cơ hội theo đuổi những gì mang giá trị đối với cá nhân người đó.

Hơn vậy, sự lựa chọn còn là yếu tố thể hiện giá trị bản thân. Lựa chọn là cách chúng ta cho thế giới biết mình là ai và mình quan tâm tới điều gì. Hãy lấy trang phục làm ví dụ, cách ăn mặc của chúng ta luôn hàm chứa một thông điệp về chính con người như “Tôi là một người nghiêm túc” hay “Tôi rất nhạy cảm” hoặc thậm chí là “Tôi mặc những gì mình muốn và tôi không quan tâm người khác nghĩ gì”. Để thể hiện thành công bản thân bạn cần có những lựa chọn chính xác và đầy đủ.

Mỗi sự mở rộng những sự lựa chọn lại cho con người một cơ hội mới để khẳng định sự tự chủ của mình và từ đó thể hiện bản ngã của mình.

Vậy chúng ta phải làm thế nào để quyền được lựa chọn không trở thành một điều tồi tệ?

1. Chỉ lựa chọn khi cần lựa chọn

2. Hãy là một người biết lựa chọn chứ không phải chọn đại

3. Biết thỏa mãn nhiều hơn và cầu toàn ít đi

4. Suy nghĩ về giá của cơ hội

5. Hãy ít hối tiếc hơn

6. Dự đoán trước quá trình sau lựa chọn

7. Kiểm soát kì vọng

8. Giảm so sánh sau khi lựa chọn

Theo: Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn

TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN