6 cách đối nhân xử thế học cả đời không hết

Dù bạn là người thành công hay chưa thành công thì tất yếu cũng phải biết và học cách đối nhân xử thế, đôi khi người ta hơn nhau ở cách cư xử cách giao tiếp, sống tốt đức hạnh mới là điều đáng nói.

Đối nhân xử thế là học phải học cả đời

Đối nhân xử thế là học phải học cả đời

1. Đối diện với bố mẹ - Hãy mở rộng tấm lòng

Bố mẹ đã cho chúng ta sự sống và luôn quan tâm, yêu thương chúng ta nhất. Tuy nhiên giữa hai thế hệ vẫn có những khác biệt, xung đột cho dù tình cảm có nhiều đến đâu.

Đừng bực bội với tuổi già hay quan điểm cổ xưa của bố mẹ. Hãy khoan dung với họ như họ đã tha thứ cho lầm lỗi của ta. Đừng nghĩ họ già rồi, không theo kịp thời đại. Nếu kiên nhẫn tâm sự với bố mẹ, bạn sẽ nhận ra rằng kinh nghiệm sống của họ luôn giúp bạn mở rộng tầm nhìn.

2. Đối diện với con cái - Đừng đóng khung trong luật lệ

Bậc làm cha mẹ có thể kiên quyết và nghiêm khắc dạy dỗ con, nhưng mặt khác bạn cần trò chuyện với con một cách bình đẳng, cùng một chiến tuyến để hai bên thực sự thấu hiểu nhau.

Hãy để cho con có sự lựa chọn chứ không phải lúc nào cũng theo khuôn khổ cứng nhắc. Vì kỉ luật thép chỉ áp đặt được con trẻ trong một thời gian ngắn. Để chúng tự hiểu ra vấn đề bằng sự kiên nhẫn và tình yêu của bạn mới là cách giáo dục con hiệu quả nhất.

3. Đối diện với bạn đời - Hãy thể hiện sự yếu đuối

Gia đình không phải là nơi tranh cao thấp, quyền lực, cũng không là cái thùng rác để trút mọi buồn bực. Mái ấm cần tình cảm dịu dàng và thái độ tôn trọng để vun đắp.

Hãy thể hiện sự yếu đuối trước nửa kia, chia sẻ áp lực của bạn để nửa kia biết rằng bạn cần được thấu hiểu và an ủi. Như thế, cả hai sẽ càng yêu thương nhau. Hơn nữa, không ai đáng phải hy sinh hay chịu đựng quá nhiều.

4. Đối với công việc - Hãy chấp nhận thử thách

Làm việc là một vai trò mang tính chất lý tính, trưởng thành. Vì vậy, chúng ta không thể lựa chọn nhiệm vụ, công việc theo sự yêu ghét của bản thân.

Ở môi trường này, ai cũng phải sẵn sàng học hỏi, cầu tiến và rèn luyện mình ngày càng tốt hơn. Thử thách là điều tất lẽ dĩ ngẫu sẽ xảy ra, chuyện đối phó hay dung hòa với nó chắc chắn phải có sẵn trong đầu mỗi người.

5. Đối với bạn bè - Hãy thả lỏng hoàn toàn

Trước mặt bạn bè, bạn không cần phải che đậy những muộn phiền của mình hay giả vờ mạnh mẽ. Chia sẻ với nhau những nỗi vui buồn trong cuộc sống sẽ giúp cho hai bên tăng thêm cảm giác được quan tâm và ủng hộ.

Bạn bè dù thân thiết đến mấy cũng có cuộc sống riêng, không chắc có thể bước cùng nhau mãi mãi. Vì thế, trước bạn bè, hãy rộng lòng một chút, chơi được với nhau ngày nào là quý ngày đó.

6. Đối diện chính mình - Hãy tháo mặt nạ ra

Nếu nội tâm của bạn không thực sự trọn vẹn thì sự vui vẻ cũng chỉ là bề ngoài giả vờ mà thôi. Quan tâm và yêu bản thân chính là sự tiếp sức cho tâm hồn.

Khi bạn mệt mỏi, phiền lòng, thay vì cố gượng cười với mọi người, có thể cho mình một khoảng lặng tạm thời, tháo mặt nạ ra để tĩnh tâm lại. Hiểu được mình, ta mới hiểu được thế giới và làm chủ được vận mệnh của bản thân.

TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN