Triết lý sống đem lại hạnh phúc của người Nhật Bản, Ichigo Ichie Nhất kì nhất hội

Mỗi khoảnh khắc trôi qua chính là một kho báu quý giá. Ý nghĩa của từ Ichigo Ichie có thể hiểu đơn giản rằng: Những gì chúng ta đang trải qua bây giờ sẽ không bao giờ xảy ra nữa. Chúng ta cần trân trọng khoảnh khắc tuyệt đẹp này như những kho báu quý giá.

Ichigo Ichie - Nhất kì nhất hội: Mỗi khoảnh khắc trôi qua chính là một kho báu quý giá

Ichigo Ichie - Nhất kì nhất hội: Mỗi khoảnh khắc trôi qua chính là một kho báu quý giá

一期一会 phát âm là Ichigo Ichie, có nghĩa là Nhất kì nhất hội. Khái niệm này lần đầu tiên được trình bày bởi bậc thầy trà đạo Nhật Bản Sen No Rikyu vào thế kỷ 16.

Thuật ngữ Ichigo Ichie cũng được liên kết với Hiệu ứng cánh bướm. Có một câu ngạn ngữ cho rằng một con bướm đập cánh ở Hồng Kông có thể gây ra một cơn bão lớn ở New York. Nói cách khác, bất kì thay đổi nào, dù nhỏ đến đâu, cuối cùng cũng tạo ra những tình huống khác nhau qua một quá trình khuyếch đại.

Mối liên hệ quan trọng giữa Ichigo Ichie và Hiệu ứng cánh bướm là thế này: Mặc dù chúng ta không bao giờ biết hậu quả cuối cùng của hành động và quyết định mình đưa ra, mỗi khoảnh khắc đều giữ một giá trị thiết yếu. Những gì bạn làm bây giờ sẽ có một kết quả độc đáo và hoàn toàn khác với những gì mà bạn có thể làm vào lúc khác.

Ichigo Ichie bao gồm cả ý tưởng quan sát và trân trọng từng khoảnh khắc. Ichigo Ichie xuất phát từ Thiền Phật giáo Nhật Bản, mang ý nghĩa về sự "chóng qua, chóng tàn, ngắn ngủi". Cụm từ này cũng gắn liền với các nghi lễ của Trà đạo Nhật Bản và được viết lên các bức tranh treo trong phòng trà để nhắc nhở người thưởng trà.

Ichigo Ichie là một triết lý nhắc nhở chúng ta rằng mỗi khoảnh khắc đều có giá trị đối với chúng ta và nói rằng những khoảnh khắc đó sẽ không bao giờ xảy ra thêm lần nào nữa.

Nhận thức về thời gian trôi qua - sự quý giá độc nhất không thể thay thế, không thể lặp lại của mỗi khoảnh khắc - là chìa khóa của hạnh phúc. Ngày nay, khoảnh khắc này sẽ không bao giờ trở lại. Cơ hội bạn vừa bỏ lỡ sẽ không bao giờ quay lại nữa. Người bạn vừa gặp có thể sẽ không còn được nhìn thấy lần sau.

Thế giới này rộng lớn lắm, chỉ cần bạn quay đi, bạn có thể sẽ không bao giờ gặp lại người đó. Nhưng thế giới này cũng nhỏ bé, vì chỉ cần bạn xoay người, bạn không thể biết mình sẽ gặp được ai.

Triết gia Hy Lạp cổ đại Heraclitus cũng đã từng nói: "Không ai tắm hai lần trên một dòng sông". Câu nói có ý nghĩa rằng vạn vật trên thế giới này luôn thay đổi, con người sẽ trôi theo dòng chảy và không có thứ gì có thể tồn tại lâu hơn một khoảnh khắc.

Vì vậy, hãy trân trọng và nắm bắt lấy khoảnh khắc hiện tại.

TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN