5 bài học thâm thúy xử thế từ thời tam quốc

Người lãnh đạo dù có gia thế tốt nhưng không có thực tài và bản lĩnh thì dù có nhiều nhân tài trợ giúp đến đâu cũng khó tránh khỏi cơ nghiệp sụp đổ. Mặt khác, cung cúc làm việc cho người không có khả năng thì chỉ là công dã tràng, hại mình hại người.

Người khôn ngoan thực sự sẽ không đem tài năng của mình đi rêu rao bừa bãi

Người khôn ngoan thực sự sẽ không đem tài năng của mình đi rêu rao bừa bãi

1. Bài học hành sự từ Quan Vũ

Khi được giao nhiệm vụ trấn giữ Kinh Châu, Quan Vũ từng đem quân đi vây đánh Phàn Thành. Thế nhưng những thắng lợi lúc đầu đã khiến ông có phần chủ quan trước đối thủ.

Hậu quả là khi đang sa đà vào những trận đánh với quân Ngụy, ông đã bị tướng Đông Ngô là Lã Mông đem quân đánh úp. Sự chủ quan trên chiến trường khi ấy đã khiến Quan Vũ để mất Kinh Châu và thậm chí là phải trả giá bằng chính tính mạng của mình.

Bài học rút ra: Cho dù bản thân có bằng cấp và địa vị cao tới đâu, thì chỉ một lần chủ quan mắc sai lầm cũng có thể khiến bạn nhận thất bại đau đớn trên chính phương diện vốn là sở trường của mình.

2. Bài học xử thế từ Trương Phi

Mặc dù có lợi thế về sức khỏe hơn người và võ lực xuất chúng, thế nhưng Trương Phi lại có một nhược điểm chí mạng là sự nóng nảy, lỗ mãng.

Chính điều ấy đã biến ông trở thành một cấp trên nghiêm khắc và độc tài thái quá. Bản thân Lưu Bị cũng từng khuyên bảo Trương Phi: "Khanh hay dùng hình phạt quá mức, lại hay đánh đập người dưới, xử phạt xong mà vẫn giữ bên mình, ấy là chuốc lấy tai vạ vậy".

Thế nhưng Trương Phi vẫn không chịu sửa đổi. Hậu quả là khi chuẩn bị tấn công Đông Ngô, ông đã bị thuộc hạ dưới trướng vì bất mãn mà ra tay sát hại để xin hàng Tôn Quyền.

Bài học rút ra: Một người lãnh đạo khôn ngoan sẽ đối đãi tử tế với nhân viên thay vì bóc lột hay áp bức họ. Nếu chế độ quản lý nhân sự quá mức hà khắc, thứ mà bạn nhận lại sẽ chỉ là thái độ bất bình và sự phản phúc, dễ xảy ra tình trạng đình công tập thể hoặc chảy máu chất xám vì nhảy việc.

 

3. Bài học gây dựng thương hiệu cá nhân từ Gia Cát Lượng

Mặc dù được xem là một trong số ít nhân tài có thể "an thiên hạ", nhưng Gia Cát Lượng không nương nhờ những thế lực vững chắc như Tào Ngụy hay Đông Ngô mà lại chọn Lưu Bị - một vị quân chủ chịu cảnh lép vế cả về tiếng tăm lẫn thực lực.

Thế nhưng lịch sử đã chứng minh, việc Khổng Minh lựa chọn phò tá Lưu Bị là một trong những quyết định sáng suốt. Bởi lẽ khi đi theo nhà Thục Hán, Gia Cát Lượng vừa có nhiều “đất” để thi triển tài năng, lại vừa có được một đội ngũ cùng chung chí hướng.

Sự cống hiến của Khổng Minh đã đem tới cho Lưu Bị và Thục Hán những thành tựu trên cả mong đợi và bản thân cũng để lại tiếng thơm muôn đời.

Bài học rút ra:

Bài học thâm thúy về nghệ thuật xây dựng thương hiệu cá nhân: Người khôn ngoan thực sự sẽ không đem tài năng của mình đi rêu rao bừa bãi. Thay vào đó, họ sẽ gây dựng thanh thế của bản thân một cách tinh tế, lựa chọn người phù hợp đem tới nhiều cơ hội phát triển hơn là tìm cách chen chân vào những tập đoàn lớn.

4. Bài học dùng người từ Hoàng Trung

Hoàng Trung là một lão tướng cốt cán dưới trướng Lưu Bị. Dù tuổi tác đã cao, ông vẫn sở hữu sức địch muôn người và lập nhiều công lao cho Lưu Bị. Trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến chiến công ông chém đầu Hạ Hầu Uyên – viên tướng khét tiếng dưới trướng Tào Tháo.

Bài học rút ra: Tuổi tác vốn không phải là vấn đề, yếu tố cần coi trọng phải là thực lực và bản lĩnh. "Gừng càng già càng cay", người lãnh đạo chớ dại mà coi thường những nhân viên kỳ cựu hoặc ứng viên đã đứng tuổi!

5. Bài học "chọn mặt gửi vàng" từ Lưu Thiện

Lưu Thiện là con trai của Lưu Bị. Sinh thời, Lưu Thiện bị miêu tả là người nhu nhược, vô năng, không có thực tài. Từ lúc Lưu Thiện kế vị, hầu hết mọi quyết sách chủ chốt trong triều đình Thục Hán đều dựa do một tay Gia Cát Lượng cáng đáng.

Sau khi Khổng Minh qua đời, Thục Hán vì thiếu vắng nhân tài mà càng lúc càng lép vế trước các thế lực đối địch, cuối cùng phải diệt vong trong tay Tào Ngụy.

Theo: Trí thức trẻ

TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN