Đọc không hiểu hoặc đọc xong lại quên, vậy đọc sách có lợi gì?

Bạn đã từng rơi vào tình trạng đọc sách nhưng không hiểu hoặc đọc xong lại quên cuốn sách tuần trước mình đọc có thông điệp hoặc ý nghĩa gì. Đừng bao giờ dừng lại việc đọc sách chỉ vì đọc không hiểu hay đọc rồi lại quên, đọc sách làm thay đổi tâm hồn bạn ngay cả khi bạn không hiểu hay bạn quên mất thông điệp mà nó muốn truyển tải là gì. Đọc sách ít nhiều cũng làm thay đổi tư duy của bạn. giúp bạn sống tích cực hơn, thông thái hơn, hiểu biết hơn và đặc biệt thành công hơn.

Đọc không hiểu hoặc đọc xong lại quên, vậy đọc sách có lợi ích gì?

Đọc không hiểu hoặc đọc xong lại quên, vậy đọc sách có lợi ích gì?

Chuyện kể rằng, tại một ngôi chùa trên núi, một vị sư phụ nọ mỗi sáng đều thức dậy sớm ngồi vào bàn để đọc sách, dù những cuốn sách này đã cũ kỹ. Tiểu hòa thượng bên cạnh sư phụ thấy vậy, cũng cố gắng bắt chước sư phụ mình đọc sách.

Một ngày kia cậu hỏi sư phụ: "Thưa sư phụ, con đã cố gắng đọc những quyển sách như sư phụ nhưng vẫn không thể hiểu nó. Có những đoạn con hiểu, nhưng khi gấp sách lại thì quên nó ngay. Vậy đọc sách có lợi ích gì đâu?".

Vị sư phụ liền đứng dậy, lấy hết than trong giỏ đặt vào lò và nói: "Con hãy mang giỏ này ra ngoài sông và dùng giỏ này mang nước về giúp ta nhé!".

Vị tiểu hòa thượng làm theo lời dặn, nhưng toàn bộ nước chảy ra hết trước khi cậu quay về đến nhà. Sư phụ liền cười và nói: "Lần sau con cần đi nhanh hơn nữa". Rồi ông đưa lại cho tiểu hòa thượng cái giỏ để cậu đi lấy giỏ nước khác.

Lần này, cậu bé chạy nhanh hơn, nhưng cái giỏ lại vẫn trống rỗng khi cậu về đến chùa. Thở không ra hơi, cậu nói với sư phụ: "Chúng ta không thể đựng nước trong cái giỏ này được", và cậu định dùng cái xô để đi lấy nước.

Vị sư phụ liền nói: "Ta không muốn đựng nước trong chiếc xô mà là trong chiếc giỏ kia. Con có thể làm được điều này, do con chưa cố gắng hết sức đấy thôi". Vị sư phụ lại đưa cái giỏ và bảo cậu bé ra ngoài sông lấy nước lần nữa.

Mặc dù cậu biết điều đó không thể nhưng không muốn cãi lời sư phụ, cậu cố chạy nhanh hết sức, nước vẫn chảy hết ra ngoài giỏ trước khi cậu về đến nơi. Tiểu sư phụ nói: “Sư phụ nhìn này, thật là vô ích!".

"Con nghĩ nó vô ích? Hãy nhìn vào chiếc giỏ kia xem!", vị sư phụ nói.

Tiểu sư phụ liền nhìn vào chiếc giỏ và cậu nhận thấy rằng chiếc giỏ trông thật khác. Thay vì một chiếc giỏ đựng than cũ kỹ và bẩn, nó lại trông thật sạch sẽ.

"Đó là tất cả những gì xảy ra khi con đọc sách. Có thể con không hiểu hoặc không nhớ mọi thứ, nhưng khi đọc, sách sẽ làm thay đổi bên trong tâm hồn của con, như nước đã làm sạch giỏ than kia vậy".

TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN