Đi trễ thể hiện sự thiếu tôn trọng người khác!

Hậu quả của việc đi trễ tệ hại hơn ta thường nghĩ. Khi bạn đi trễ nhiều lần bạn tự tạo dựng cho mình tiếng tăm của kẻ trễ nải, người ta sẽ cảm thấy không tin tưởng bạn mà hợp tác hoặc giao phó công việc. Nó thậm chí còn ảnh hưởng tới mối quan hệ tình cảm, đối phương cảm thấy không thể dựa vào một người xài giờ dây thun.

Đi trễ thể hiện sự thiếu tôn trọng người khác!

Đi trễ thể hiện sự thiếu tôn trọng người khác

Nếu bạn có thói quen đi trễ, bạn cảm thấy nó bám rễ sâu tới mức dường như nếu không đi trễ bạn ăn không ngon. Có thể dưới áp lực ở cơ quan, bạn đi đúng giờ nhưng còn trong các mối quan hệ khác bạn vẫn cứ trễ. Bạn thường chần chờ, luẩn quẩn với laptop, TV mãi sát giờ mới phóng như bay đi.

May thay, thói quen này có thể sửa được bằng những điều đơn giản dưới đây:

1. Xem đi trễ là một sự xấu hổ, đúng giờ là danh dự và thể hiện sự tôn trọng với người khác

Hãy lựa chọn là người đúng giờ trong suốt quãng đời còn lại. 

Bạn cần coi nó ảnh hưởng tới danh dự của bạn. Đi trễ vào lớp học dưới mọi ánh nhìn của bạn bè, thầy cô…hãy coi đó là sự xấu hổ thay vì cho rằng đó là lẽ đương nhiên, khôi hài của thời sinh viên.

Trừ khi bạn muốn làm việc ở một số nơi đi trễ là chuyện thường, còn không nhất định bạn phải xem đi trễ là một điều không thể chấp nhận. Nhất là trong trường hợp bạn muốn làm việc với người phương Tây - nơi đúng giờ là điều rất quan trọng. Họ vô cùng ghét tính trễ nải, vì họ cho rằng đó là hành vi thiếu tôn trọng người khác.

2. Hoàn thành mọi việc nhỏ nhặt trước

Tắm rửa, cạo râu…bạn cần làm hết những việc "cỏn con" này từ sáng sớm. Người ta thường bị các việc nhỏ nhặt này làm cho tốn thời gian để rồi đi trễ. Đây cũng là thói quen cần được rèn luyện.

3. Chuẩn bị và căn giờ để xuất phát sao cho đến nơi sớm hơn 10-15 phút. Ưu tiên việc tới sớm

Những người đi trễ thường căn giờ để tới đúng lúc, tuy nhiên họ lại quên tính thời gian chuẩn bị quần áo, dụng cụ, tóc tai…hối hả tới mức quên đồ đạc. Họ thường cảm thấy việc tới sớm hơn không cần thiết, trong đầu họ có ý nghĩ "vẫn còn kịp mà!"

Bạn cần phải ưu tiên việc đúng giờ. Và phải dừng tất cả mọi việc lại để đi cho đúng giờ.

Ví dụ: 13h vào lớp mà bạn đi tới trường hết 30 phút thì bạn nên dừng mọi việc lại cách đó 55 phút:

12h05: dừng mọi việc lại, thu xếp các thứ cần thiết, chuẩn bị tóc tai, giày dép…

12h20: xuất phát

12h50: tới trước 10 phút thong thả thảnh thơi

Không bao giờ lên kế hoạch để tới đúng lúc mà phải tới sớm hơn 10-15 phút

4. Quản lý thời gian hiệu quả và rèn luyện tính tập trung để không phải "nước tới chân mới nhảy"

Bạn cần có kế hoạch thời gian, biết công việc của mình tốn bao nhiêu thời gian, tính khẩn cấp của chúng…để sắp xếp hợp lý. Facebook, Youtube, TV...ngốn thời gian cũng là một nguyên nhân dẫn tới đi trễ. Vậy nên bạn hãy tìm cách kiểm soát.

Kiểm soát thời gian là bước đầu tiên để kiểm soát cuộc đời của bạn.

5. Nguyên tắc 70%

70% công việc, cuộc hẹn của bạn tốn nhiều thời gian hơn dự kiến để đi tới nơi đúng giờ, vì nhiều lý do chẳng hạn như kẹt xe, hết xăng, bể bánh.... Bạn nghĩ rằng chỉ cần 20 phút nhưng lại là 35 phút.

70% là con số tương đối, bạn có thể có một con số khác dựa trên kinh nghiệm của mình.

Khi bạn đúng giờ, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn vì người ta tin tưởng bạn hơn những người trễ nải. lâu lâu vì lý do bất khả kháng người ta thường cho qua vì họ hiểu rằng bạn là người tôn trọng thời gian còn ngược lại, bạn sẽ không nhận được sự thông cảm.

6. Kiên trì và không được dễ dãi với bản thân

Đi đúng giờ là thói quen tốt, để hình thành một thói quen mất ít nhất 21 ngày (Theo tiến sĩ Maxwell Maltz ). Vậy nên bạn hãy kiên trì và đừng dễ dãi với bản thân, đừng tặc lưỡi cho qua mỗi khi đi trễ mà hãy ghi nhận đó là một sự xấu hổ.

Hãy luôn ghi nhớ đi trễ đồng nghĩa với sự xấu hổ, đi sớm là danh dự và tôn trọng người khác. Đừng là người thường xuyên đi trễ, hãy là người đúng giờ.

TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN